Gọi ngayInbox tư vấn

Sự thật kinh hoàng sau các “lò” sản xuất mỹ phẩm

Để học được “bí kíp” làm mỹ phẩm “tà đạo” trong vài giờ, anh X đã phải đóng 10 triệu đồng và sự thật kinh hoàng về loại kem siêu trắng thần tốc này bắt đầu hé lộ. Cùng tìm hiểu về “lò” sản xuất mỹ phẩm dưới đây nhé!

lo-san-xuat-my-pham-rom

Trước khi học, ông Bá cho biết, kem trắng da có hai dòng là kem dầu và kem nước, đồng thời cũng có hai dòng “chính đạo” và “tà đạo”.

“Chính đạo” thì ít nhất 4 tuần mới trắng lên; Còn “tà đạo” thì 4-5 ngày đã trắng bóc. Bởi dòng “tà đạo” dùng chất cấm có tác động cực mạnh. Ngoài chợ có bán mấy hũ kem nhỏ bôi vài ngày đã trắng là loại này. Ở Cần Thơ họ dùng nhiều lắm. Mà em có biết kem M.T đang bán ở thị trường không? Anh bán “chất tà đạo” mấy trăm triệu đồng/tháng cho họ sản xuất đó”, ông Bá ra vẻ bí mật.

Đóng xong 10 triệu, ông Bá đưa cho anh X hai tờ giấy là công thức “kem trắng BL 07”- làm trắng da trong 4 ngày. Nội dung có tên 33 hóa chất và hướng dẫn cụ thể cách pha chế để tạo ra một sản phẩm trắng da siêu tốc. Dù ông Bá luôn nói “làm người phải có cái đức, người dạy cần cái tâm”, nhưng chính ông lại khuyên anh X nên học pha chế mỹ phẩm (MP) theo trường phái “tà đạo”. Ông Bá nói:” muốn đấu đá trên thị trường, muốn trình diễn, muốn có lời thì nên dùng “tà đạo”, nhưng chỉ cho khách dùng 10 ngày đổ lại thôi, đừng xài nhiều hơn là da mặt sẽ mòn hoặc teo da…”

Sau một hồi nghe lý thuyết, anh X được tiếp cận phòng học chế biến mỹ phẩm như một phòng thí nghiệm hóa học, có đầy đủ chai lọ thủy tinh và hàng ngàn loại hóa chất đựng trong các hũ nhựa. Ông Bá tư vấn: “nếu em không có tiền mua máy đánh hóa chất, máy khuấy, cân điện tử đo hàm lượng hóa chất… thì dùng đồ nhà bếp, máy đánh trứng nhưng phải loại mới. Đừng có lấy nồi nấu canh, kho cá là anh không đảm bảo”.

Hai nhân viên viên của ông Bá là Đào (24 tuổi) và Như (23 tuổi) đảm nhiệm việc dạy cách pha chế mỹ phẩm rởm cho anh X. Theo lời giới thiệu, cả Đào và Như đều học khoa sinh của một trường đại học tư, mới ra trường được một- hai năm. Khi hỏi:” Học ngành sinh sao em giỏi hóa vậy?”- “sinh hóa cũng như nhau, đều là làm thí nghiệm”- Đào trả lời.

Trước khi dạy, Đào và Như mang đến hai khẩu trang y tế kín mít. Thấy a X lỡ đụng vào hóa chất, Đào khuyên:” Anh đi rửa tay ngay đi không thì rát lắm”.

Đào cho biết:” Kem trắng da BL 07 được tạo thành từ hợp chất có 33 chất hóa học cùng với thương hiệu và đặc biệt là chất BL-  một ám hiệu ông Ba ám chỉ chất Corticoid. Đào còn cho biết:” tất cả các chất có trong công thức này là bình thường, ngoại trừ chất BL (một dạng bột mịn màu trắng) là corticoid, cũng là thành phần quan trọng nhất, đây chính là chất “tà đạo”, không có nó thì không trắng siêu tốc được. Nếu dùng kem trắng da bình thường phải mất cả tháng”.

Phòng học pha chế mỹ phẩm có đủ loại máy móc như máy đánh hóa chất, giữ ẩm mỹ phẩm…nhưng khi học thì chỉ được hướng dẫn bằng một chiếc nồi cùng với một bếp từ và vài lọ thủy tinh đơn giản. “Tùy số lượng mà mua nồi inox to hơn, còn em ở đây làm thí nghiệm cho anh thấy nên dùng nồi nhỏ”. Chuẩn bị cho công đoạn pha chế, Đào cân lần lượt 16 chất hóa học (gồm petroleum jelly – dưỡng da, tạo đặc cho kem, Parafin – làm mềm da, Magie Stearate – tăng độ đặc, Talc – tạo cảm giác phấn trên da…) cho vào một cốc thủy tinh. Lọ hóa chất vừa cân xong được đặt cách thủy trong một cái nồi inox trên bếp từ, đun sôi 80 độ C thì đem ra đánh cho kem mịn. Đào nói: “Nếu ở nhà không có máy đánh hóa chất thì dùng máy đánh trứng thay thế…”.

lo-san-xuat-my-pham-rom1

lo-san-xuat-my-pham-rom2

lo-san-xuat-my-pham-rom3

Đang trong lúc pha hóa chất mỹ phẩm, một số nhân viên phòng bên cạnh kêu lên vì mùi khó chịu thì Đào vội đóng cửa kính lại. Thấy anh X than khó chịu, cay mắt vì mùi hóa chất, Đào cười nói: “Chắc do anh chưa quen thôi, em học qua ngành hóa sinh nên biết cách phòng…!”.

Sau khi cốc hóa chất được đánh mịn gần xong, Đào bỏ chất tạo màu vào và tiếp tục dùng một hũ khác để hòa tan chất “tà” BL với dung môi rồi đun sôi ở 45 độ C, đem đổ vào cốc thủy tinh ban đầu. Tiếp tục, Đào pha 15 chất tiếp theo gồm (IPM – làm mềm da, Phenonip – chất bảo quản, Jojoba oil – dưỡng da chống lão hóa, Modified Starch – hút dầu trên bề mặt…) vào để cho ra một loại kem trắng da thơm phức với chất corticoid bí truyền bên trong. Trong lúc hướng dẫn thực hành, Đào liên tục bị gián đoạn vì phải trả lời điện thoại hướng dẫn lại cho “học trò” sau khi những người này về nhà làm chưa thành thạo. Đào giải thích: “Mười người học thì có hai người phải học lại vì làm chưa nhuyễn. Nhưng anh yên tâm đi, diễn viên P.T.V. và các hốt-gơ qua đây học nhiều lắm. Riêng P.T.V. học một lần là làm được”. Sau khi học xong, ông Bá cho số điện thoại của anh Th. ở Q.Gò Vấp để mua các loại lọ đựng MP, với giá chỉ vài ngàn đồng đến vài chục ngàn đồng (tùy mẫu mã)…

Đào căn dặn: “Sản phẩm làm ra, chỉ cho khách bôi thôi, mình đừng bôi nhé. Cái này trắng nhanh nhưng không hồng hào đâu. Em pha chế nhưng cũng không dám sử dụng. Nếu không nghe em thì cơ thể sẽ bị tích nước, phù lên, mòn da vì lớp da bên ngoài mất đi mình mới trắng được. Khi dùng kem có chất này, khách hàng ra ngoài nắng nóng dễ bị mụn hơn”. Tuy nhiên, Đào cũng hướng dẫn cách đối phó để khách hàng không biết bên trong có chất cấm bằng cách: nếu khách dùng bốn – năm ngày thì chưa thấy các biến chứng trên da mặt đâu. Nhưng sử dụng hơn số ngày trên sẽ thấy da mỏng, gân nổi rõ. Vì vậy, khi khách hàng dùng trong bốn ngày trắng lên thì cần khuyên họ ngưng sử dụng, chuyển qua dùng kem dưỡng khác. Loại kem dưỡng này thực ra cũng giống như cách pha chế cũ nhưng bỏ chất BL ra là được. “Nếu khách vẫn dùng tiếp, da càng trắng, phụ thuộc kem rồi bị hỏng da là họ kiện mình chết” – Đào cảnh báo.

nhung-lo-kem-tron-kem-chat-luong
Những hũ kem được tạo ra sau vài giờ học

Thấy anh X lo lắng, Đào trấn an: “Khi nào khách hàng bị nổi mụn thì anh đưa kem trị mụn cho họ xức. Vẫn như công thức em hướng dẫn nhưng bỏ chất BL ra, cho chất Clindamycin (dạng kháng sinh – PV) vào sẽ trở thành kem trị mụn. Công thức này tụi em tự nghiên cứu. Tụi em dạy nhiều cho khách hàng, một số trường hợp có đến cầu cứu anh Bá giám đốc rồi cũng xong. Anh Bá sẽ bày cách cho. Có như vậy khách mới xài mỹ phẩm của mình. Khi gặp ca biến chứng, anh lại đây thì được, đừng đưa khách hàng lại đây”.

Cuối cùng sau ba giờ học, anh X đã tạo ra một hỗn hợp kem bay mùi hoa hồng thơm phức từ những hóa chất có mùi hăng hắc khó chịu. Nhìn hũ mỹ phẩm đẹp lung linh, bên ngoài có dòng chữ “made in Japan” do chính mình tạo ra… không tin bên trong hũ kem này có chứa chất độc. Trước khi ra về, Như mách thêm: anh có thể đưa bất cứ loại mỹ phẩm nào có nhãn mác đầy đủ mang đến đây; tụi em sẽ hướng dẫn anh cách làm mỹ phẩm đó giống ít nhất là 90%, dù đó là sản phẩm nổi tiếng như Shiseido, Vichy… Rồi Như chỉ trên bảng ghi chú của công ty đang có rất nhiều khách hàng gửi mẫu các MP có thương hiệu để nhái theo như: BB Cream, Wax lông, thuốc uốn tóc, kem dầu chống nắng…

Cũng theo nhân viên ở đây, ký hiệu chất BL nếu mua ở chợ Kim Biên sẽ không có vì chất này do công ty nhập ở nước ngoài, giá bán lẻ 20 triệu đồng/kg. Theo ông Bá, công ty ông nhập toàn hóa chất ngoại, chứ như ở chợ Kim Biên là hàng Trung Quốc; nhưng trong hóa đơn nhập khẩu hóa chất có mộc đỏ của công ty này lại thể hiện rõ là hóa chất nhập từ Công ty Chong Qing, Trung Quốc, như: chất làm mềm softlets giá 200.000 đồng/kg, chất màu colorlets giá 200.000 đồng/kg…

Hy vọng bài viết này sẽ một lần nữa giúp cho các bạn nữ “tỉnh táo” hơn sau những tin tức về các nhãn hiệu mỹ phẩm kém uy tín được truyền thông đưa tin trong thời gian gần đây.

Bài viết liên quan: